ทำไมต้องใช้คอมพิวเตอร์เขียนแทนดินสอ

นายคงจะไม่ปฏิเสธใช่ไหมว่านายไม่รู้จักคอมพิวเตอร์ นายคิดว่ามันทำอะไรได้บ้างละ เล่นเกมส์ แชท ดูหนัง ฟังเพลง แน่นอนนายก็รู้ว่ามันไม่ใช่แค่นั้นแน่ นายรู้ไหมคอมพิวเตอร์สามารถช่วยเราทำงานได้ มันช่วยเราตั้งแต่ช่วยคิดเลขบวกลบง่ายๆ จนถึงคำนวนวงโคจรของดาวเทียม วันนี้เราจะมาคุยกันในเรื่องคอมพิวเตอร์ช่วยในการคำนวนอัตราการแผ่รังสีของดวงดาวเพื่อวิเคราะห์หาธาตุประกอบของดวงดาว ฮะฮะ ผมล้อเล่น ผมไม่ได้เก่งขนาดนั้น เพราะผมจบแค่ ป.4 (อันนี้ก็ล้อเล่นอีกแล้ว) เอาละเรามาเข้าเรื่องจริงกันดีกว่า วันนี้ผมจะมาคุยเรื่อง คอมพิวเตอร์ช่วยในการเขียนแบบ นายอาจจะกำลังสงสัยละสิ ทำไมต้องใช้คอมพิวเตอร์เขียนแทนดินสอ เหตุผลง่ายๆ หนึ่งคอมพิวเตอร์ขียนได้สวยกว่ามือเรา สองเขียนผิดก็แก้ไขได้ง่าย สามไม่เปลืองพื้นที่เก็บ (ก็เหมือนกับที่นายเก็บเพลงไว้เต็มเครื่องแทนที่จะต้องหาตู้มาเก็บเทปนั้นแหละ) สี่สามารถคัดลอกได้ง่าย ห้า..อื่นๆ อีกมากมาย แล้วไอ้เจ้า คอมพิวเตอร์ช่วยเขียนแบบ คืออะไรละ คอมพิวเตอร์ช่วยในการเขียนแบบ มาจากชื่อภาษาอังกฤษว่า Computer Aide Drafting ซึ่งคนในวงการเขียนแบบเรียกสั้นๆ ว่า CAD สมัยแรกๆ ของ CAD นะมันทำได้แค่เพียงเขียนรูปงานเป็น 2 มิติ ไอ้คำว่า 2 มิตินี้ก็เหมือนกับลายเส้นที่นายเขียนบนกระดาษนั้นแหละ เขียนเป็น 2 มิติบนกระดาษเพื่อพยายามบอกคนที่มาดูว่านี้เป็นรูปงาน 3 มิติ งงละสิว่ามันบอกได้อย่างไร งั้นดูตัวอย่างรูปด้านล่าง

นายเห็นเป็นรูปอะไรละ กล่องสี่เหลี่ยมใช่ไหมละ (คงมีน้อยคนที่บอกว่ามันเป็นรูปแผ่นสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน 3 รูปต่อกัน) ถ้านายมองเห็นเป็นกล่อง 3 มิติแล้ว ข้อสงสัยต่อไปคือ แล้วไอ้เจ้ากล่องนี้มันใหญ่แค่ไหน เท่ากล่องไม้ขีดหรือกล่องใส่เครื่องเพลย์สเตชั่นทูของนาย เพื่อให้แบบงานสามารถสื่อความหมายได้ถูกต้อง ผมจึงขอกำหนดตัวเลขที่เรียกว่า ขนาด ลงไปในแบบด้วย
เป็นยังไง คราวนี้เราก็สามารถบรรยายให้เห็นภาพได้ง่ายๆ ซึ่งในปัจจุบัน CAD ถูกนำมาใช้งานในสายงานต่างๆ มากมาย ยกตัวอย่างเช่น วิศวกรรมโยธา วิศวกรรมไฟฟ้า วิศวกรรมเครื่องกล ฯลฯ และในปัจจุบัน ไอ้เจ้า CAD สามารถที่จะเขียนรูปออกมาเป็น 3 มิติ แถมยังใส่สีและลวดลายได้อย่างง่ายๆ เหมือนรูปด้านล่าง
ในงานวิศวกรรมจำเป็นที่จะต้องนำแบบที่ได้ไปทำงานจริงด้วย ดังนั้นจึงหลีกเลี่ยงในการทำแบบงาน 2 มิติ ที่มีการกำหนดขนาดลงไปในแบบงานด้วย ทำไมนะหรือ นายลองคิดดูถ้าใส่ขนาดลงไปในรูปข้างบนด้วย รูปคงเละเทะน่าดูเลย ดังนั้นเราจึงมีการแยกมองทีละด้านและให้ขนาดทีละด้านยังไงละ แบบนี้ขนาดดูเละเทะนะ นายว่าไม๊
ส่วนแบบนี้ ค่อยดูเป็นมืออาชีพหน่อย
คอมพิวเตอร์หรือ CAD เขียนแบบได้สวยกว่าเราก็จริง แต่มันก็ไม่สามารถทำงานได้แทนคนได้ 100% เพราะคอมพิวเตอร์ แค่คำนวนเร็วกว่าเราเท่านั้น เพราะคนที่จะเขียนแบบได้จะต้องมีความรู้ในเรื่องนั้นๆ เป็นอย่างดี ไม่งั้นมันก็เป็นแค่รูปสวยๆ ในคอมพิวเตอร์ ซึ่งไม่สามารถทำได้จริง เอาละวันนี้พอแค่นี้ก่อนนะนาย ว่างๆ ค่อยมาคุยกันใหม่ ตั้งใจเรียนตั้งใจทำงานละ อย่ามัวแต่เล่นเกมหรือแชทกับสาวๆ เพลินละ ผู้เขียน คุณnoraseth.k