ผมเชื่อว่าทุกวันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก Google และคงได้ใช้มันแทบจะทุกวันเพื่อค้นหาข้อมูลทุกอย่างบนอินเตอร์เน็ตใช่ไหมครับ ยิ่งในปัจจุบันเราสามารถค้นหาได้ทุกที่ด้วยโทรศัพท์มือถือของเรา ยิ่งทำให้การใช้งาน Google ยิ่งสะดวกรวดเร็วมากขึ้น เราชินกับการใช้งานเจ้า Google โดยการพิมพ์คำค้นหาที่เราต้องการเช่น ถ้าเราอยากจะหาว่ามีข้อมูลอะไรหรือมีใครพูดถึงหนังเรื่อง Gone Girl บ้าง เราก็จะใส่คำค้นหาว่า "gone girl movie" หรือ "หนัง gone girl" เข้าไปในช่องค้นหา แล้ว Google ก็จะแสดงผลลัพธ์ทั้งหมดบนอินเตอร์เน็ตที่เกี่ยวข้องกับคำค้นหานี้ให้เรา

            แต่ทุกท่านทราบไหมครับว่า Google ทำได้มากกว่าการค้นหาเว็บไซต์จากแค่การใส่คำค้นหาที่เราต้องการเท่านั้น วันนี้ผมจะนำบางส่วนของเทคนิคที่ผมใช้เป็นประจำและคิดว่ามีประโยชน์มาให้ทุกคนลองใช้กันดูบ้างครับ ผมหวังว่าอาจจะช่วยให้ท่านค้นหาข้อมูลได้สะดวกรวดเร็วมากขึ้น บางอย่างแทบจะคิดไม่ถึงเลยหล่ะครับ ผมขอเรียงตามที่ผมใช้บ่อยที่สุดก่อนแล้วก็ไล่ลงไปเรื่อยๆ นะครับ

ใช้เป็น Dictionary
            ต้องอ่านนิยายหรือบทความภาษาอังกฤษแล้วไม่เข้าใจคำศัพท์บางคำเหรอ? ถาม Google ได้ครับ ใส่คำว่า define ด้านหน้าคำที่เราต้องการจะค้นหา เช่น

define choreography

            Google ก็จะแสดงความหมายของคำนั้นให้ทันที ไม่เพียงแสดงความหมายเท่านั้นนะครับ ยังสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ว่า คำๆ นี้มีรากศัพท์มาจากภาษาอะไร จากคำว่าอะไร และสามารถดูได้อีกด้วยว่าคำนี้ถูกใช้มากน้อยแค่ไหนในช่วงเวลาที่ผ่านมา หรือจะแปลงคำนี้เป็นภาษาอื่นๆ ก็ยังได้

google search การค้นหา

ใช้เป็นเครื่องแปลงค่าเงิน
            อันนี้น่าจะสะดวกมากๆ สำหรับผู้ที่ต้องเดินทางต่างประเทศ หรือต้องการวางแผนการท่องเที่ยวต่างประเทศครับ เราสามารถให้ Google ช่วยแปลงค่าเงินให้เรา จากค่าเงินหนึ่ง เป็นอีกค่าเงินหนึ่งได้ง่ายมากๆ โดยให้พิมพ์ค่าเงินแรก (ต้องทราบว่าค่าเงินนั้นๆ เขียนอย่างไร เช่น เงินบาทของไทยเขียนว่า THB) ตามด้วยคำว่า to แล้วตามด้วยค่าเงินที่เราต้องการจะแปลงไป (เช่น แปลงเป็น US Doller ก็ให้ใช้ว่า USD) ตัวอย่างนะครับ

1500 thb to usd

            Google จะแปลงค่าเงินให้เราและแสดงผลให้ อย่างนี้ครับ

google search การค้นหา

            จากผลลัพธ์นี้ ท่านสามารถเปลี่ยนแปลงจำนวนเงินได้ตามต้องการ หรือจะเปลี่ยนค่าเงินเป็นค่าเงินอื่น (เช่น เป็น Yen (JYP) หรือ UK Pound (GBP)) ก็ยังได้ครับ มีกราฟให้ดูด้วยว่าอัตราการแลกเปลี่ยนมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ตรวจสอบสภาพอากาศ
            อยากรู้ว่าอากาศวันนี้จะเป็นอย่างไร? ฝนจะตกหรือไม่? สามารถถาม Google ได้ครับ ให้ใส่คำว่า weather แล้วตามด้วยสถานที่ที่ต้องการข้อมูลสภาพอากาศ ตัวอย่าง เช่น ผมอยากจะเช็คสภาพอากาศที่ภูเก็ตตอนนี้ ผมพิมพ์ว่า

weather phuket

            Google จะแสดงผลการพยากรณ์สภาพอากาศตลอดทั้งอาทิตย์ให้ได้ทราบดูเหมือนว่าวันนี้จะมีฝนตกหนักที่ภูเก็ตนะครับ และน่าจะตกไปตลอดทั้งอาทิตย์ด้วย

google search การค้นหา

            จากผลพยากรณ์อากาศ ท่านยังสามารถกดดูการคาดการปริมาณน้ำฝน (คำว่า precipitation หากไม่ทราบความหมาย สามารถพิมพ์ว่า define precipitation ได้นะ :-)) และดูความเร็วลมได้อีกด้วยครับ

            ว้าว มีประโยชน์จริงๆ ใช่ไหมครับ แต่แค่นี้ยังไม่หมดนะครับ Google ยังทำได้อีกมากมายหลายอย่างเลยทีเดียว ไว้เดือนหน้าผมจะเอาความสามารถอื่นๆ มาเล่าให้ฟังอีกนะครับ

ขอให้สนุกกับการใช้งาน Google ครับ ;-)


อ.ชัยยงค์ รักขิตเวชสกุล


อ้างอิง:
1.http://www.google.com/intl/en/help/features.html