สวัสดีครับทุกคน จากที่ผมเคยได้แนะนำเว็บไซต์ที่สอนการเขียนโปรแกรมแบบง่ายๆ ชื่อ code.org ไปก่อนหน้านี้ ก็หวังว่าเพื่อนๆ น้องๆ จะได้ลองไปฝึกเขียนโปรแกรมกันดูนะครับ เนื่องจากจุดมุ่งหมายของโครงการ code.org คืออยากให้ทุกคนสามารถเขียนโปรแกรมได้ ไม่ว่าจะเป็นใคร ทำอาชีพอะไร หรืออายุเท่าไหร่ โดยออกแบบการเรียนเขียนโปรแกรมให้เป็นแบบง่าย สนุก และสวยงาม ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้ผู้เรียนเห็นว่าการเขียนโปรแกรมไม่ใช่เรื่องยากเลย แถมยังสนุกอีกด้วย โดยส่วนตัวผมก็เชื่อว่าการฝึกเขียนโปรแกรมเป็นการฝึกการคิดแบบหนึ่ง ทักษะที่ได้นั้นจะทำให้ทุกท่านมีการคิดอย่างเป็นระบบและสามารถนำไปใช้ได้กับชีวิตประจำวันหลายๆ เรื่องอีกด้วย และน่าจะฝึกตั้งแต่ยังมีอายุน้อย ซึ่งก็คงเป็นความเชื่อเดียวกันกับผู้ก่อตั้ง code.org ที่อยากให้เด็กๆ สนุกกับการเขียนโปรแกรมครับ

เพราะฉะนั้น วันนี้ผมมีชุดสอนเขียนโปรแกรมอันใหม่ที่เพิ่งจะมีใน code.org ให้ทุกคนได้ลองเล่นกันดูครับ เหมาะกับทุกเพศทุกวัยไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อคุณแม่หรือน้องๆ ก็สามารถฝึกเรียนกันได้ทุกคน ถ้าเล่นด้วยกันในครอบครัว ช่วยกันคิดไปด้วยก็จะยิ่งดีครับ ชุดสอนอันนี้เป็นการเขียนโปรแกรมไปกับตัวละครที่แสนน่ารักขวัญใจน้องๆ จากภาพยนตร์เรื่อง Frozen ซึ่งก็คือสองพี่น้องเอลซ่า (Elsa) กับแอนนา (Anna) นั่นเอง โดยชุดฝึกเขียนโปรแกรม Frozen ชุดนี้จะเน้นการสอนให้เขียนโปรแกรมเพื่อสร้างภาพเรขาคณิตแบบพื้นฐาน ไปจนถึงภาพซับซ้อนเลยทีเดียวหล่ะครับ ซึ่งก็แน่นอนว่าเราจะต้องใช้การคิดคำนวณเข้าช่วยด้วย เพราะฉะนั้นนอกจากจะได้ฝึกการเขียนโปรแกรมแล้ว ยังได้ทบทวนความรู้ด้านคณิตศาสตร์อีกด้วยนะครับ ผมได้ลองเข้าไปเล่นจนจบดูแล้วพบว่าสนุกมากเลยครับ ขอสรุปคร่าวๆ ให้ทุกคนได้อ่าน เพื่อท่านที่สนใจจะได้ลองเข้าไปเล่นดูนะครับ

ชุดเขียนโปรแกรม Frozen นั้นสามารถเข้าไปเริ่มเรียนได้ที่ http://studio.code.org/s/frozen/stage/1/puzzle/1 ท่านจะพบข้อความต้อนรับจากเอลซ่าครับ

ทั้งเอลซ่าและแอนนาจะสลับกันออกมาสอนท่านให้เขียนโปรแกรมเพื่อวาดภาพเรขาคณิตหลากหลายรูปแบบบนพื้นน้ำแข็ง ซึ่งตัวละครทั้งสองก็ทำออกมาเป็นสามมิติได้น่ารักมาก การฝึกเขียนโปรแกรมชุด Frozen นี้ เน้นให้ท่านฝึกใช้การเขียนโปรแกรมให้ทำซ้ำ (หรือที่เรียกว่า loop) ได้อย่างคล่องแคล่ว

เขียนโปรแกรม, การเขียนโปรแกรม, โปรแกรม Frozen

นอกจากนั้น ยังได้ฝึกฝนการคำนวณองศาทางคณิตศาสตร์แบบง่ายๆ เช่น หากต้องการจะวาดภาพกล่องสี่เหลี่ยม เมื่อตัวละครวาดได้ด้านหนึ่งแล้วจะต้องหันหน้าไปทางขวา 90 องศา เพื่อสร้างมุมฉากและวาดด้านต่อไป การฝึกเขียนแบบนี้จะทำให้ท่านผู้อ่านคุ้นเคยกับการเปลี่ยนแปลงค่าตัวแปรในการเขียนโปรแกรมจริงๆ นอกจากนี้ การทำซ้ำหลายๆ รอบก็ช่วยฝึกฝนให้ท่านได้ฝึกคิดอย่างเป็นระบบอีกด้วยครับ หากท่านชอบให้ภาพที่วาดมีสีสันก็สามารถเปลี่ยนสีได้ตามต้องการอีกด้วย น่าจะถูกใจน้องๆ นะครับ

เขียนโปรแกรม, การเขียนโปรแกรม, โปรแกรม Frozen

สุดท้าย หากแก้โจทย์ปัญหาของเอลซ่าและแอนนาได้ครบทั้ง 19 ข้อแล้ว ท่านก็จะเก่งพอที่จะวาดภาพอะไรก็ได้ตามต้องการแล้วหล่ะครับ แถมวาดเสร็จแล้วยังสามารถแบ่งปันให้เพื่อนได้ดูบน Facebook หรือ Twitter ได้อีกด้วย ภาพที่เห็นด้านล่างคือภาพที่ผมวาดเองหลังจากได้เรียนจนครบแล้วครับ

เขียนโปรแกรม, การเขียนโปรแกรม, โปรแกรม Frozen

ถ้าทุกคนลองได้ลองเข้าไปฝึกเขียนโปรแกรมกันดูแล้ว ก็อย่าลืมแชร์ภาพที่ท่านวาดมาให้ดูด้วยนะครับ :)
อ.ชัยยงค์ รักขิตเวชสกุล

อ้างอิง: http://studio.code.org/s/frozen/stage/1/puzzle/1