พระจันทร์จะยิ้มอีกครั้ง 19-21 มิถุนายนนี้ !!!


พบกับการกลับมาอีกครั้งของปรากฏการณ์ที่ทำให้คุณยิ้มได้กับปรากฏกาณ์ "ดาวเคียงเดือน" (กรุณาใส่ซาวน์เสียงด้วย) พาดหัวข้อให้ดูน่าตื่นเต้นเหมือนสปอตโฆษณา ก็ไม่มีอะไรมาก อย่างที่ชวนดูรอยยิ้มของพระจันทร์ไปข้างต้น ดาวเคียงเดือนหรือพระจันทร์ยิ้มนั่นแหละ เราจะได้ดูอีกครั้ง หลังจากที่ได้ชมแบบชัดเจนสวยงามไปแล้วเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2551 ที่ผ่านมา ใครที่รอชมก็จะได้ชมอีกครั้ง ส่วนใครที่ไม่ได้สนใจอะไรมากก็แล้วแต่ …


ปรากฏการณ์ดาวเคียงเดือน (Planets Conjunctionเป็นปรากฏการณ์ที่ดวงจันทร์อยู่ใกล้ดาวสว่าง (ส่วนใหญ่จะเป็นดาวเคราะห์) โดยไม่ได้สนใจว่าจะมีการเรียงตัวกันอย่างไร เนื่องจากการเรียงตัวของดวงจันทร์และดาวเคราะห์นั้นก็จะเปลี่ยนตำแหน่งไปเรื่อยๆ ตามคาบการโคจรของดาวเคราะห์รอบดวงอาทิตย์ ดังนั้นการเรียงตัวหรือเคลื่อนที่ของดาวมาอยู่ในตำแหน่งที่ใกล้เคียงกันบนท้องฟ้าจึงเป็นเรื่องปกติและเกิดขึ้นได้บ่อย

ครั้งที่แล้ว (ช่วงหัวค่ำของวันที่ 1 ธันวาคม 2551) ที่เราได้ชม “พระจันทร์ยิ้ม” กันแบบชัดๆ เต็มๆ นั้นเป็นการเรียงตัวกันของดาวพฤหัสบดี และดาวศุกร์ที่อยู่ห่างกันพอเหมาะให้มองเห็นเป็นระหว่างดวงตา แถมดวงจันทร์ก็หันด้านมืดเข้าหาดาวทั้งสองพอดี จึงเห็นด้านสว่างที่หันออกคล้ายเป็นริมฝีปาก ทำให้เราได้เห็นลักษณะเป็นหน้าคนยิ้มอยู่บนท้องฟ้าได้อย่างชัดเจนและก็เกิดปรากฏการณ์ดาวเคียงเดือนอีกครั้งในวันที่ 24-27 มีนาคม 2555 เห็นเป็นการเรียงตัวที่ใกล้เคียงกันของดาวพฤหัสบดี ดาวศุกร์ และดวงจันทร์ รวมทั้งกระจุกดาวลูกไก่เรียงตัวอยู่ในแนวเดียวกันอีกด้วย ซึ่งการเกิดดาวเคียงเดือนในครั้งนี้ ใครที่หวังจะเห็นหน้าพระจันทร์ยิ้มก็คงได้เห็นอยู่บ้าง แต่พระจันทร์ดูเหมือนไม่ได้เต็มใจสักเท่าไร เพราะดูหน้าจะเบี้ยวๆ อยู่มากทีเดียว


ส่วนปรากฏการณ์ดาวเคียงเดือนที่จะเกิดขึ้นในช่วงวันที่ 19-21 มิถุนายนนี้ ในช่วงหัวค่ำถึงสามทุ่มโดยประมาณ ก็เช่นเคยเป็นการเคียงกันของดาวศุกร์ ดาวพฤหัส และดวงจันทร์ ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งในทั้ง 3 วันนั้นจะมองเห็นการเรียงตัวได้แตกต่างกันตามตำแหน่งของดวงจันทร์ที่เปลี่ยนไปในแต่ละวัน แต่ที่น่าจับตามองคงจะเป็นวันที่ 20 มิถุนายน ซึ่งจะเห็นการเรียงตัวกันของดวงดาวที่ คล้ายกับใบหน้าของคนยิ้มมากที่สุด แต่ค่อนข้างจะเป็นยิ้มตะแคง

ดูไปดูมาพระจันทร์ยิ้มในครั้งนี้ดูเหมือนจะเป็นพระจันทร์ทำหน้าอ้อน ทำปากจู่น่าเอ็นดูเสียมากกว่า หรือไม่ก็พระจันทร์กำลังส่งจูบเพื่อบอกราตรีสวัสดิ์อยู่ก็เป็นได้


ซึ่งใครรอชมพระจันทร์ยิ้มแบบยิ้มจริงๆ ไม่ได้ยิ้มตะแคงส่งจูบ ก็อาจจะได้เห็นอีกครั้งในค่ำวันที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2603 และในวันที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2620 โดยในวันที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2603 นั้น จะมีดาวเสาร์มาร่วมอยู่ด้วย แต่ระยะห่างระหว่างดวงจันทร์กับดาวเคราะห์ก็ยังไกลเกินกว่าที่เราได้เห็นในหัวค่ำของวันที่ 1 ธันวาคมพ.ศ. 2551 อยู่ดี ส่วนในวันที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2620 ดวงจันทร์ก็เคลื่อนเข้าใกล้ดาวเคราะห์มากเกินไปจนดูไม่เหมือนหน้ายิ้มอีกที่มาของข้อมูล

www.narit.or.th/index.php/astronomy-news/2059-planet-conjunction-june-2558 www.narit.or.th/index.php/astronomy-news/135-planets-conjunction thaiastro.nectec.or.th/skyevnt/planets/smiley.html