ปลาเสือ! พลซุ่มยิงฝีมือดี

ถ้าพูดถึงปลานักล่าน้ำจืด ปลาเสือพ่นน้ำดูเหมือนจะร้ายกาจพอตัว พลซุ่มยิงนี้จะฉีดละอองน้ำออกจากปากของพวกมัน เพื่อยิงพวกแมลงและเหยื่ออื่นๆ ในอากาศอย่างแม่นยำ ช่างน่าทึ่ง! ที่ปลาสามารถควบคุมจุดหมายในอากาศเพื่อให้น้ำจะพุ่งไปหาเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แม้จะรู้กันดีว่า ปลาเสือสามารถฉีดน้ำได้แม่นยำ แต่นี่เป็นครั้งแรกที่จะค้นหาว่า พวกมันสามารถควบคุมพลศาสตร์การไหลของน้ำได้ด้วยตัวของพวกมันเองอย่างไร?

ในบรรดาสัตว์ที่มีอาวุธประจำกาย ยังไม่มีสัตว์ตัวใดที่สามารถเปลี่ยนคุณสมบัติทางพลศาสตร์ของน้ำที่ฉีดพุ่งอย่างอิสระได้ และเป็นงานที่ยากพอดูที่เทคโนโลยีของมนุษย์ในปัจจุบันจะอธิบายได้

แม้ว่าปลาเสือพ่นน้ำจะสามารถโจมตีเป้าหมายของมันได้อย่างแม่นยำ แต่พวกมันก็ยังไม่สามารถควบคุมสายน้ำที่ฉีดได้คล่องแคล่วมากนัก  เมื่อเทียบกับปลาเสือที่ผ่านการฝึกพ่นน้ำมาโดยเฉพาะ เราจะสามารถควบคุมได้ในหลายแง่มุมการศึกษาทั้งสายน้ำที่พ่นและกระจายออกในระยะทางที่กว้างมากกว่าการสำรวจที่มีก่อนหน้านี้ ซึ่งการศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นได้ว่า น้ำที่พุ่งออกไปยังคงพุ่งไปไกลได้อีก และนอกจากนี้การอมน้ำไว้ในปากของปลาเสือจะไม่แน่นอน แต่จะมีการปรับเปลี่ยนเพื่อให้พุ่งไปได้ไกลมากที่สุดก่อนที่จะกระทบเหยื่อ  ที่ปลาเสือทำได้เช่นนี้เป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงการเคลื่อนที่ของน้ำจากการเปิดปากของมันนั่นเอง 

การเลือกเวลาที่เหมาะของปลาเสือพ่นน้ำนั้นก็เพื่อที่จะทำให้ยิงเป้าหมายได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ไม่ว่าระยะทางจะไกลแค่ไหนก็ตาม อาจเปรียบได้กับมนุษย์ที่มีความสามารถในการขว้างปาที่มีประสิทธิภาพแตกต่างกัน

เมื่อมองบนพื้นฐานของหลักการกีฬาแบบขว้าง (throwing) ทั้งในแง่วิวัฒนาการทางสมองและกระบวนการคิดของมนุษย์แล้ว ทักษะการฉีดน้ำนี้ก็คงสัมพันธ์กับวิวัฒนาการทางสมองและกระบวนการคิดของปลาเสือเช่นกัน

ที่มา
blogs.discovermagazine.com/seriouslyscience/2014/09/10/archerfish-actively-control-hydrodynamics-jets/#.VGlpIzSUe9X

ที่มาของรูปภาพ
voices.nationalgeographic.com/2014/09/04/animals-archerfish-science-water-physics/