เมื่อเดือนกรกฎาคม 2558 ที่ผ่านมา เว็บไซต์ Business Insider ได้วิเคราะห์ถึงการแข่งขันระหว่าง Google และ Microsoft ในธุรกิจการให้บริการ Cloud Service ในแอพพลิเคชั่นการทำงานในออฟฟิส ถ้านึกไม่ออกก็นึกถึงอีเมลองค์กร ฮาร์ดไดรฟ์ออนไลน์ Word Processing สไลด์ Spreadsheet แชท ฯลฯ ครับ

เว็บไซต์ Business Insider ได้สำรวจข้อมูลเกี่ยวกับการเติบโตของการใช้แอพพลิเคชั่นบนระบบคลาวด์ในองค์กร พบว่าการใช้งานแอพพลิเคชั่นบนระบบคลาวด์ ได้มีการใช้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการเติบโตในการใช้งาน Microsoft Office 365 ของไมโครซอฟต์ และที่กำลังพุ่งแรงก็คือระบบคลาวด์ของ Google ที่มีแผนจะเข้าแทนที่ลูกค้าของไมโครซอฟต์ให้ได้

จากการสำรวจของผู้ให้บริการชื่อ BetterCloud พบว่าบริษัทขนาดใหญ่และมีประวัติการจัดตั้งมายาวนานมักจะใช้ Office 365 แต่บริษัทขนาดเล็กและมีอายุไม่มาก มักจะนิยมใช้ Google Apps for Work

เหตุฉะไหนจึงเป็นเช่นนั้น คำตอบก็คือ บริษัทขนาดใหญ่ และมีการก่อตั้งมายาวนาน มักจะใช้ Microsoft Office กันอยู่แล้ว ดังนั้นการเปลี่ยนมาใช้แอพพลิเคชชั่น Office บนระบบคลาวด์ของ Microsoft ที่ชื่อ Office 365 จึงไม่ใช่เรื่องยาก หรือเปลี่ยนแปลงอะไรซับซ้อนแต่อย่างใด

คนรุ่นใหม่ถูกใจ Google

เป็นที่ชัดเจนว่า ไมโครซอฟต์ ใช้กลยุทธ์การบุกบนฐานลูกค้าเดิมที่ใช้ Microsoft Office อยู่แล้ว จึงเป็นเหตุผลว่าทำไม การใช้งาน Office 365 จึงเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล

                                                

การเติบโตของ Office 365 ได้แซงหน้า Salesforce จนเป็นแอพพลิเคชั่นที่มีองค์กรนิยมใช้งานมากที่สุดในลูกค้าของ Okta (บริษัท Security รายใหญ่) 2,000 อันดับแรกที่มีขนาดใหญ่ที่สุด

จากการสำรวจพบว่า องค์กรที่มีพนักงานอายุระหว่าง 18 - 34 ปี กว่าร้อยละ 55 นิยมใช้ Google Apps มากกว่า Office 365 ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในวัยที่ได้ใช้ Google Apps มาตั้งแต่ Google เริ่มเปิดตัวเวอร์ชั่นฟรี

Google: ประหยัดเงินในกระเป๋ามากกว่า

ผู้ใช้งาน Office 365 มักจะไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการใช้คลาวด์เท่าไหร่ เนื่องจากยังคงชินกับการใช้ Microsoft Office และยังคงใช้ Microsoft Office ที่อยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์อยู่ดี ส่วนในมุมของค่าใช้จ่ายว่าไม่ใช้คลาวด์นั้นไม่คุ้ม ผู้ใช้งานแทบไม่สนใจ เพราะว่าบริษัทเป็นคนจ่ายรายปีอยู่ดี จะใช้หรือไม่ใช้ก็ไม่ใช่ธุระของผู้ใช้งาน แต่ในมุมของบริษัทสิครับ ค่อนข้างแตกต่างถ้าถามหาความคุ้มค่า

นั่นหมายถึงถ้าองค์กรที่ใช้ Office 365 แต่ไม่ได้ใช้งานคลาวด์ (Cloud Service) อย่างเต็มที่ แถมยังคงใช้ Microsoft จะไม่ได้รับประโยชน์เต็มๆ ในเรื่องของความคุ้มค่า ที่ต้นทุนจะลดฮวบหากใช้ระบบคลาวด์ โดยไม่ต้องซื้อ Office บนเครื่อง PC ซึ่งจากการสำรวจพบว่าบริษัทที่ใช้ Google Apps for Work จะประหยัดต้นทุนได้มากกว่าอย่างมหาศาล

แม้ว่าตอนนี้ Office 365 จะมีจำนวนคนใช้งานมากกว่า แต่ในอนาคตดูเหมือนว่าการใช้งาน Google Apps for Work จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากปริมาณคนรุ่นใหม่ ที่รู้จัก Google Apps ตั้งแต่เริ่มใช้งานคอมพิวเตอร์เป็น หลายมหาวิทยาลัย Google ก็ให้ใช้ Google Apps for Education แบบฟรีด้วยครับ ซึ่งเป็นกลยุทธในการทำการตลาดในระยะยาวที่ดีมาก

ที่มา: 

1. สงครามระหว่างสองยักษ์ใหญ่ในแอพพลิเคชั่นบนคลาวด์

2. This one thing about Google Apps for Works should seriously scare Microsoftt


                                                                                        เกี่ยวกับผู้เขียน (ดร. วรัญญู สุจิวรพันธ์พงศ์ - Dr Varanyu Suchivoraphanpong)

                                                                                                                                                

ดร. วรัญญู สุจิวรพันธ์พงศ์ ปัจจุบันทำงานในตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) บริษัท ดีมีเตอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และกรรมการผู้จัดการ บริษัท ดีมีเตอร์ ไอซีที จำกัด มีประสบการณ์มากกว่า 15 ปี ในการทำงานในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการบริหารโครงการวางระบบเทคโนโลยีสารสนเทศในองค์กรขนาดใหญ่ การออกแบบและวิเคราะห์โครงการด้านการลงทุนในโครงการรถไฟฟ้า ที่ปรึกษาด้านพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ให้กับหน่วยงานต่างๆ ที่ปรึกษาด้านการบริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจ อีกทั้งยังเคยดำรงตำแหน่งผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (รับผิดชอบงานด้านธุรกิจสาขา ธุรกิจรายย่อย ตะกาฟุล ธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์ และเทคโนโลยีสารสนเทศ) นอกจากประสบการณ์ด้านธุรกิจแล้ว ดร. วรัญญู ยังเป็นอาจารย์พิเศษ ของวิทยาลัยนวัตกรรม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเคยได้รับเชิญไปบรรยายในต่างประเทศในหัวข้อ Islamic Finance และ Sukuk หรือตราสารพันธบัตรอิสาม อีกด้วย

ดร. วรัญญู จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนเทพศิรินทร์ ปริญญาตรี สาขาวิศวกรรมเครื่องกล จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปริญญาโทสาขา Energy Utilization and Environment จาก University of Liverpool ประเทศอังกฤษ และปริญญาเอก สาขา Computational Mechanics จาก Imperial College London ประเทศอังกฤษ