เชื่อว่าผู้อ่านจำนวนมากคงมี Mobile App ที่ชื่อว่า LINE ติดบน Smart Phone ของทุกคนแน่นอน เพราะ LINE นั้นคือแอพพลิเคชั่นที่คนไทยนิยมใช้มากที่สุดอันหนึ่ง และเป็นตัวเปลี่ยนพฤติกรรมทางสังคมของคนไทยโดยสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมการติดต่อสื่อสาร ให้เป็นสังคมคนก้มหน้าโดยแท้ ซึ่ง LINE จะเป็นที่นิยมกันบางประเทศเท่านั้น คือ ญี่ปุ่น กับไทย ส่วนที่อื่นๆ เค้านิยมใช้ Whatsapp กันครับ ส่วนแอพในลักษณะเดียวกันที่เป็นที่นิยมในประเทศจีน ซึ่งในปัจจุบันมีผู้ใช้งานประมาณ 700 ล้านคน หรือมากกว่าประชากรของสหรัฐอเมริกาถึงสองเท่าก็คือ WeChat ซึ่งเป็นของ Tencent หนึ่งในยักษ์ใหญ่ Internet Company ของจีน

ผมคงจะไม่อธิบายว่า WeChat มีฟังก์ชั่นอะไรบ้าง เพราะไม่ได้จะรีวิวแอพในเชิงเปรียบเทียบกันว่าอันไหนดีกว่าอันไหน มีหลายเหตุผลที่ทำให้ WeChat คือเจ้าแห่งตลาดในประเทศจีน ไม่ว่าจะเป็น ฟังก์ชั่นการทำงานที่ล้ำกว่าคนอื่น หรือ การปิดกั้นการใช้ LINE (ถ้าเราใช้ SIM มือถือจีน เราจะใช้ LINE ไม่ได้ครับ) แต่ที่แน่ๆ คือ ตอนนี้ WeChat เป็นผู้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของจีนโดยแท้

จริงๆ WeChat ไม่ใช่แอพสำหรับแชตกันรายแรกในจีน มีหลายรายได้เกิดขึ้นมาก่อน แต่ไม่มีใครมาแรงแซงทางโค้งแบบ WeChat ได้ WeChat ทำให้มูลค่าหุ้นของ Tencent มีมูลค่าตลาดมากกว่าหลายบริษัทในสหรัฐอเมริกา เช่น Walmart หรือ Welfrago เสียอีก ทั้งที่รายได้หลักของ Tencent ไม่ใช่ WeChat นะครับ แต่เป็นการให้บริการเกมออนไลน์ รายได้ตรงๆ จาก WeChat เรียกว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับรายได้อื่นของ Tencent

แต่สิ่งที่ WeChat สร้างมูลค่าให้กับ Tencent นั่นก็คือการที่ WeChat เข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันของคนจีนอย่างสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อสื่อสาร สังคมออนไลน์ การเปิดร้านค้า และการจ่ายเงิน (WeChat Pay) เรียกได้ว่าทุกกิจกรรมบน WeChat กลายเป็นองค์ประกอบของการเติบโตในธุรกิจผ่านช่องทางออนไลน์ของจีนอย่างมาก คนจีนจะไปไหนมาไหน นั่งทานข้าง นั่งรอคน หรืออะไรก็แล้วแต่ที่มีโอกาสจับมือถือขึ้นมาดูแอพที่หนีไม่พ้นในการเปิดดูก็คือ WeChat นั่นเองครับ จึงเป็นสิ่งที่บอกว่าตัวเลขผู้ใช้งาน 700 ล้านคน เป็นสิ่งที่ทำให้มูลค่าตลาดของ Tencent พุ่งปรู๊ดแบบหยุดไม่อยู่

ปัจจัยหลักที่ทำให้แอพพลิเคชั่นประเทศ Payment โตได้ก็คือ คนที่ใช้บริการต้องมีที่ใช้เงินครับ ถ้าย้อนกลับไปดูก็คือ PayPal นั้นเป็นที่ทำธุรกรรมสำหรับ eBay ส่วน AliPay ก็ใช้สำหรับการทำธุรกรรมบน Taobao.com และ WeChat Pay ก็ใช้สำหรับทำธุรกรรมบนการบริการของ Tencent ซึ่งผู้ให้บริการ Payment จะอยู่เดี่ยวๆ ได้ยากมาก แต่ที่ WeChat มีไม่เหมือนใครนั่นก็คือ ทุกอย่างทุกฟังก์ชั่นรวมกันที่ WeChat นั่นเองครับ

มีคนถามคำถามกันว่าแล้วถ้าแบบนี้ WeChat มีส่วนขับเคลื่อน GDP ของประเทศจีน (สิ้นปี 2015 จีนมี GDP ประมาณ 10 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ) มากน้อยขนาดไหน คำตอบคือ ปัจจุบันเศรษฐกิจจีนเติบโตปีละประมาณร้อยละ 7 หรือ 8 ต่อปี แต่การเติบโตของเศรษฐกิจจีน เป็นสัดส่วนจากกิจกรรมช่องทางออนไลน์กว่า 3 ใน 4 ซึ่งเรียกได้ว่ามหาศาลมาก

ที่มา: WeChat ผู้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจจีน

ผู้เขียน: ดร. วรัญญู สุจิวรพันธ์พงศ์