เมื่อมนุษย์เดินทางไปยังดาวอังคาร มันเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ว่าพวกเขาจะต้องใช้แหล่งทรัพยากรต่างๆ มากมายเท่าที่เป็นไปได้ - ทั้งแก๊สในชั้นบรรยากาศและดินของดาวอังคารด้วย NASA นั้นให้ความสำคัญในรายละเอียดทั้งหมด และตอนนี้กำลังมองหาแนวคิดทั้งหมดนั้นว่าจะสำเร็จได้อย่างไร

องค์กรอวกาศกำลังสร้างโครงการประกวดที่เรียกว่า In Situ (in place) คือ การประกวดแผนการใช้ทรัพยาการ ซึ่งให้ทุกคนแนะนำไอเดียการบริหารทรัพยากรของชาวอังคาร "เราจะต้องสามารถใช้ทรัพยากรที่ตั้งอยู่บนพื้นผิวเป็นหลักได้ ยกตัวอย่างเช่น หินตะกอนบนผิวดาว(Regolith)และหินบะซอลต์(Basalt) เพื่อสร้างปัจจัยโครงสร้างต่างๆ ที่เชื่อมโยงกับการสร้างฐานปล่อยและลงจอดยานหรือจรวจ" เว็บไซต์ดังกล่าวแนะนำ

ไอเดียอื่นๆ ยังรวมไปถึงการใช้ดินของดาวอังคารเป็นเกราะป้องกันรังสีอวกาศ  การเป็นโครงพื้นฐานของโครงสร้างที่อยู่ และอื่นๆอีกมากมาย โดย NASA ประเมินแล้วว่า การใช้ทรัพยากรอย่างเหมาะสมจะช่วยประหยัดเงินให้กับองค์กรอวกาศได้ถึง 100,000 ดอลล่าห์ (66,000ยูโร) ต่อหนึ่งกิโลกรัมในการขนส่งอวกาศ เมื่อพวกเขาเริ่มต้นส่งมนุษย์ไปสู่ดาวอังคารแบบถาวร ในราวปี 2030

รางวัลที่หนึ่งในโครงการประกวดนี้จะได้รับถึงหนึ่งหมื่นเหรียญ (6,600ยูโร) รางวัลที่สองมีมูลค่า 2,500เหรียญ (1,600ยูโร) โดยประมาณ และแน่นอนว่าผู้ชนะในการประกวดยังได้สิทธิบัตรเต็มในการที่ NASA จะใช้ไอเดียของคุณตามต้องการ - สามารถไปให้คะแนนงานต่าง ๆ ร่วมกับนาซาได้แล้วตอนนี้

"ความท้าทายล่าสุดของนาซ่าคือ การดึงสุดยอดความเฉียบแหลมความเก่งกาจของพลเมืองมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ตามคำมั่นขององค์การที่เราจะค้นหาโอกาสและความเป็นไปได้ในการขยายขอบเขตความรู้ความสามารถเราไปในอวกาศ" Ellen Stofan หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของ NASA ผู้ริเริ่มโครงการประกวดนี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กล่าวในแถลงการณ์

"การสำรวจดาวอังคารและดาวอื่นๆ คือ ความพยายามอันยิ่งใหญ่ ทั้งกับองค์การอื่นๆ ไปจนถึงรัฐบาลกลาง เราระลึกดีว่า ความสำเร็จของเราจะถูกสนับสนุนอย่างเต็มที่โดยผู้ที่เกี่ยวข้องที่มีความรู้ความสามารถ ทักษะและไอเดียทุกด้านที่เกี่ยวกับงานของเรา"

กำหนดปิดส่งงานโครงการประกวดในวันที่ 3 ธันวาคม และประกาศผู้ชนะในปลายเดือนมกราคมปีหน้า รายละเอียดและข้อกำหนดต่างๆสามารถตามได้ที่เว็บไซต์ที่ออนไลน์อยู่แล้วในขณะนี้

อ้างอิง: [www.iflscience.com/space/nasa-looking-your-ideas-live-land-mars]