วันนี้วิชาการ.คอม ขอนำเสนอข่าวการแข่งขัน “ลอรีอัล แบรนด์สตอร์ม 2017” ครั้งที่ 14 ในประเทศไทย ในการแข่งขันการนำเสนอผลิตภัณฑ์นวัตกรรม และกลยุทธ์แผนการตลาดดิจิทัลด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ในคอนเซ็ปต์ “The Ultimate Refreshing Bullet” สร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อพลิกโฉมการดูแลตนเองของผู้ชายสำหรับแบรนด์ L’Oréal Men Expert 

โครงการ ลอรีอัล แบรนด์สตอร์ม 2017 ในปีนี้ ได้เปลี่ยนคอนเซ็ปท์การนำเสนองานให้เป็นในรูปแบบการ “ขายไอเดีย”หรือ “Pitching” ตามแบบอย่างธุรกิจสตาร์ทอัพ เพราะลอรีอัลเล็งเห็นถึงความสำคัญในการทำให้โครงการนี้ก้าวทันกับแสธุรกิจโลกอยู่เสมอ โดยปีนี้มีทีมนักศึกษา 5 ทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย ได้แก่ ทีม CU-Charisma และ Racing pigsจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทีม The pH 5.5 จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทีม Chemerical และ ทีม Bravjofanจากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ที่ได้นำเสนองานในรูปแบบการขายไอเดียต่อคณะกรรมการ ที่ทำหน้าที่เสมือนนักลงทุนในนวัตกรรมไอเดียนั้นๆ ประกอบด้วย คุณนาตาลี เกอร์ชไตน์ เคอโรวดี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลอรีอัล (ประเทศไทย) จำกัดคุณเจฟ เบลลิ่งแฮม ผู้จัดการทั่วไป แผนกผลิตภัณฑ์อุปโภค บริษัท ลอรีอัล (ประเทศไทย) จำกัด คุณยุพิน มันซิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แมคแคน เวิลด์กรุ๊ป (ประเทศไทย) และ คุณพงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ผู้ก่อตั้งรายการโทรทัศน์และเว็บไซต์ แบไต๋ไฮเทค ผู้บุกเบิกการนำเสนอความเคลื่อนไหวด้านไอทีและเทคโนโลยีในโลกดิจิทัล

โดยผลการตัดสินการแข่งขันโครงการ “ลอรีอัล แบรนด์สตอร์ม 2017” ครั้งที่ 14 ในระดับประเทศ คือ

1.รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ทีม Chemerical จากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ

กับผลงานนำเสนอภายใต้คอนเซ็ปต์ “The Ultimate Refreshing Bullet”

รับรางวัลเงินสดจำนวน 100,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศ และเป็นตัวแทนประเทศไทยแข่งขันต่อในรอบภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิค เพื่อชิงการเข้าแข่งขันต่อใน “ลอรีอัล แบรนด์สตอร์ม 2017” ระดับโลก ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในเดือนมิถุนายนนี้

2.รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 ได้แก่ ทีม pH 5.5 จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

กับผลงานนำเสนอภายใต้คอนเซ็ปต์ “Trinity Men Series”

รับรางวัลเงินสดจำนวน 75,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศ

3.รางวัล CSR Award ได้แก่ ทีม Bravjofan จากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ

กับผลงานนำเสนอภายใต้คอนเซ็ปต์ “three in one styling”

รับรางวัลเงินสดจำนวน 20,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศ

4.รางวัลชมเชย ได้แก่ ทีม CU-Charisma และ Racing Pigs จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

กับผลงานนำเสนอภายใต้คอนเซ็ปต์ “Ready Set Go” และ “The Accelerator” ตามลำดับ

รับของรางวัลที่ระลึกจากผลิตภัณฑ์ L’Oréal Men Expert

บทสัมภาษณ์ทีม Chemerical จากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญกับ Vchakarn.com

  • 1.รู้สึกอย่างไรบ้างที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ

รู้สึกดีใจมาก พวกเราดีใจจนพูดไม่ออกตื่นเต้นมาก ตอนที่ผลประกาศออกมาเป็นชื่อเราเราอยากจะขอขอบคุณทางบริษัท ลอรีอัลที่เห็นถึงความสามารถและผลงานของทีมเราจนชนะใจกรรมการรวมทั้งต้องขอขอบคุณอาจารย์ทางคณะ International Business Management มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญที่ให้ความช่วยเหลือพวกเราตลอดระยะเวลาการแข่งขันขอบคุณคำแนะนำดีๆ และกำลังใจจากครอบครัวเพื่อนๆของพวกเราทั้งสามคนด้วยค่ะและพวกเราอยากขอบคุณตัวเราเองทุกคนที่คว้าโอกาสนี้ไว้และเต็มที่กับการแข่งขันนี้มากไม่ได้นอนบ้างเสียน้ำตาบ้าง ได้ทำงานร่วมกันเป็นทีมแต่สุดท้ายเราค้นพบว่ามันเป็นประสบการณ์ที่มีค่าที่หาที่ไหนไม่ได้

  • 2.คิดว่าอะไรคือจุดเด่นของผลิตภัณฑ์นวัตกรรมหรือกลยุทธ์การตลาดที่นำเสนอจนสามารถชนะใจกรรมการได้

เนื่องจากกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเราคือกลุ่มผู้ชายรุ่นใหม่อายุระหว่าง 18-25 ปีเราค้นพบว่าพวกเขามีกิจกรรมนอกบ้านบ่อยๆเช่นเล่นกีฬาเดินทางไปเที่ยวซึ่งปัญหาที่เราพบคือพวกเขาต้องแบก Skincare หนักๆ ใส่กระเป๋าหกในกระเป๋าบ้างหรือไปสนามบิน ถูกตม.ตรวจต้องโยนทิ้งผลิตภัณฑ์บ้างเนื่องจากของเหลวเกินขนาดซึ่งตัวสินค้า The Ultimate Men Bullet ตอบโจทย์ปัญหานี้ โดยใช้รูปแบบผลิตภัณฑ์ของ Bullet ทำให้สะดวกสบายต่อการพกพารวมถึงสินค้าออกแบบมาในรูปแบบ 3 in 1 ทำความสะอาดหน้าผมและร่างกายได้ในขวดเดียวและมี 2 กลิ่นเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้ชายกลุ่มนี้ Extra Clean สำหรับหลังการออกกำลังกายจะรู้สึกสดชื่นและรู้สึกสะอาดส่วน Magnetic Attraction ตอบโจทย์สำหรับวันที่ผู้ชายพบปะสังสรรค์หรือออกเดทต้องการความมั่นใจซึ่งกลิ่นนี้ให้ความรู้สึกหอมแบบดึงดูด

ในส่วนของนวัตกรรมนั้นทาง L’Oréal ได้ให้โจทย์ในการพัฒนาแผนการตลาดด้วยการใช้ดิจิทัลเข้ามาเป็นหลักในการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายคือมิลเลเนียล จากการวิจัยที่เราค้นพบ กลุ่มเป้าหมายใช้เวลาบนสมาร์ทโฟนเฉลี่ยแล้ว 3-4 ชั่วโมงต่อวัน ดังนั้นทีมเราจึงเลือกเทคโนโลยี iBeacon เข้ามาช่วยในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  • 3.ตั้งเป้าหมายและวางแผนในการแข่งขันในเวทีต่อไปอย่างไรบ้าง

ในการเตรียมความพร้อมสำหรับรอบถัดไป พวกเราวางแผนที่จะหางานวิจัยต่างๆ มาซัพพอร์ทไอเดียของเราเพิ่มขึ้น เพื่อใช้ในการนำเสนอและตอบคำถาม ซึ่งเราเชื่อว่า ยิ่งเรามีข้อมูลมากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งสามารถพิสูจน์ไอเดียของเราว่าสามารถเป็นไปได้และน่าเชื่อถือมากขึ้น

  • 4.ในการเข้าแข่งขันในครั้งนี้คุณได้อะไรจากกิจกรรมนี้บ้างนอกเหนือจากรางวัลที่ได้รับ

นอกจากการแข่งขันและรางวัลที่เราได้รับ พวกเราได้ประสบการณ์และความทรงจำดีๆ ร่วมกันในทีม ได้เหนื่อย ได้ร่วมกันคิดสร้างสรรค์และพิสูจน์ให้คนอื่นรู้ว่าเราทำได้ และการแข่งขันนี้ทำให้เราได้คอนเนคชั่นเพิ่ม ได้มีเพื่อนใหม่ๆ ที่มีแรงบันดาลใจเดียวกัน ที่รักการพัฒนาตัวเอง อีกทั้งยังได้ใกล้ชิดกับอาจารย์หลายๆ ท่านที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของพวกเรา ทำให้เรารู้สึกเหมือนมีบ้านหลังใหม่อีกหลัง รู้สึกอบอุ่นอย่างบอกไม่ถูกเลยค่ะ

  • 5.ให้ฝากถึงผู้สนใจที่จะเข้าร่วมการประกวดในปีต่อไปว่าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

อยากจะฝากถึงเพื่อนๆน้องที่สนใจเข้าร่วมการแข่งขัน L’Oréal Brandstorm ทางโครงการผลักดันให้นักเรียนนักศึกษากล้าคิดนอกกรอบ และสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีมากที่เราจะได้พัฒนาตัวเอง เพื่อเตรียมพร้อมสู่การทำงานในอนาคต พวกเราจึงแนะนำให้น้องๆ ที่สนใจ อย่างแรกคือเราต้องเปิดโอกาสให้ตัวเอง John Barrow เคยกล่าวไว้ว่า “ถ้าคุณไม่เคยลอง คุณก็ไม่เคยรู้ว่าคุณสามารถทำอะไรได้” ซึ่งพวกเรายึดถือสิ่งนี้ เราจึงไม่กลัวที่จะล้ม แต่พร้อมที่จะคว้าโอกาสและพัฒนาตัวเองอย่างไม่หยุดยั้ง อย่างที่สองคือการมีทีมที่ดี พวกเราต้องขอบคุณกันและกันที่ช่วยเหลือเกื้อหนุนกัน ตลอดการแข่งขัน พวกเราเต็มที่และสามัคคีกัน ก่อนการนัดประชุมกันต่างคนจะต่างหาข้อมูลเตรียมพร้อม ทำให้เราใช้เวลาได้มีประสิทธิภาพ และได้ไอเดียที่ดีที่สุด และอย่างสุดท้ายคือ เข้าใจกลุ่มผู้บริโภคและตีโจทย์ให้แตก อีกทั้งการหาข้อมูลเพื่อใช้ในการตัดสินใจ

ในโอกาสนี้ทีมงานวิชาการ.คอม ก็ขอเป็นกำลังใจและอวยพรให้น้อง ๆ คว้ารางวัลกลับมาให้ได้ ในรอบแข่งขันในรอบภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิค เพื่อชิงการเข้าแข่งขันต่อใน “ลอรีอัล แบรนด์สตอร์ม 2017” ระดับโลก ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส นี้นะครับ